25/01/2015 | 0

TT Poroshenko kêu gọi xuống thang chiến tranh Ukraine

TT Poroshenko kêu gọi xuống thang chiến tranh Ukraine

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 25 tháng Giêng, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho hay, ưu tiên của chính phủ Kiev là giảm bớt cường độ xung đột với quân ly khai được người Nga ủng hộ, trên căn bản của hiệp ước hoà bình đã ký kết tại Minsk hồi tháng 9 qua.

Ông Poroshenko tuyên bố tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo quốc phòng và an ninh rằng, Ukraine xác định sự ủng hộ các giải pháp hoà bình để giải quyết cuộc xung đột tại miền đông, bao gồm việc ngừng bắn; phóng thích các con tin Ukraine bị giam giữ bất hợp pháp tại lãnh thổ do phiến quân chiếm đóng cũng như lãnh thổ của Nga; đóng cửa biên giới; rút hết binh sĩ quân đội ngoại quốc và bắt đầu thi hành các giải pháp chính trị “xuống thang xung đột;” giải quyết các vấn đề ưu tiên.

Cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine trở nên ác liệt trong những ngày gần đây cho thấy, quân ly khai vi phạm các cuộc đàm phán hoà bình trước đó. Poroshenko nói rằng, các ngoại trưởng Liên Âu sẽ họp vào ngày mai để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine và gia tăng áp lực đối với Nga. Ba mươi công dân Ukraine bị thiệt mạng vì các cuộc tấn công của quân ly khai tại cảng chiến lược Mariupol trong ngày hôm qua, buộc người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu phải lên tiếng cảnh cáo về sự nguy cơ “sút giảm trầm trọng” mối liên hệ giữa Liên Âu và Nga.

Moccow đã phủ nhận lời cáo buộc gửi quân đội và vũ khí đến miền đông Ukraine, bất chấp những chứng cứ của Kiev và phương Tây nêu ra. Hơn 5,000 người đã bị thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ tại miền đông Ukraine hồi tháng 4 năm rồi. (Song Châu)