20/11/2015 | 2

TT Pháp quyết giải cứu con tin tại Mali

TT Pháp quyết giải cứu con tin tại Mali

Paris, France. (Reuters) – Tổng thống Pháp, Francois Hollande hôm nay cho hay, việc giải cứu 170 con tin bị cầm tù tại khách sạn Radisson Blu ở Mali sẽ sớm hoàn tất, trong đó nhiều công dân Pháp.

Hollande lưu ý rằng khách sạn này là nơi trú ngụ của nhiều khách hàng đến từ các quốc gia khắp thế giới, trong đó có các nhân viên xã hội làm việc trong lĩnh vực phát triển và cứu trợ tại Mali. Nguồn tin khác nói rằng, các tay súng đã đột nhập khách sạn Radisson Blu khoảng 7 giờ sáng giờ địa phương, vừa nả súng vừa la to khẩu hiệu “Thượng đế vĩ đại” bằng tiếng Ả Rập, và bắt đầu chạy từ phòng này sang phòng khác, và lầu này sang lầu khác. Một số con tin tìm đường trốn chạy trong khi nhiều người khác được tha nhờ đọc được một đoạn kinh Koran.

Theo web site của khách sạn Radisson Blu toạ lạc tại thủ đô Barmako của Mali, chỉ mới có 33 con tin được giải cứu và đưa đến nơi an toàn, còn 124 người khách kẹt bên trong cùng với 13 nhân viên của khách sạn gồm công dân Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Theo Bộ An ninh Mali, ít nhất 80 con tin đã được phóng thích. Tin giờ chót cho hay, tất cả các con tin đã được giải thoát an toàn, và chỉ có 3 người bị thiệt mạng trong vụ này. (Song Châu)