10/01/2016 | 0

TT Pháp dự lễ tưởng niệm nạn nhân bị khủng bố

TT Pháp dự lễ tưởng niệm nạn nhân bị khủng bố

Paris, France. (Reuters) – Người Pháp đã làm lễ tưởng niệm các nạn nhân các vụ tấn công khủng bố của người Hồi giáo hồi năm rồi bằng một phút mặc niệm tại buổi lễ diễn ra hôm nay, một năm sau ngày diễn ra cuộc tuần hành quy tụ hơn 1 triệu người Paris để phản đối vụ thảm sát tại toà soạn tạp chí Charlie Hebdo.

Tổng thống Francois Hollande và thị trưởng Paris, Anne Hidalgo đã đặt tràng hoa tại tượng đài Marianne, biểu tượng của nước Cộng Hoà Pháp, nay thành đền thờ tưởng niệm 17 nạn nhân vụ tấn công khủng bố hồi tháng Giêng năm ngoái ở toà soạn Charlie Hebdo, ở một thánh đường Do Thái giáo và 130 nạn nhân bỏ mình vì vụ nổ súng hồi tháng Mười Một qua. Tổng thống Hollande và thị trưởng Hidalgo không tuyên bố lời nào tại buổi lễ, nhưng ngôi sao nhạc rock, cựu chiến binh nổi tiếng của nước Pháp Johnny Hallyday đã cất tiếng hát bài “Một ngày Chủ Nhật của tháng Giêng” nói về cuộc tuần hành hồi năm ngoái, với số người biểu tình đông đảo nhất tại Paris kể từ khi giành độc lập từ tay Đức quốc xã vào năm 1944.

Dàn hợp xướng của quân đội Pháp sau đó đã hát bài “Les Prenoms de Paris” và”Le temps des cerises”, bài hát liên kết với phong trào xã hội của Pháp, trong khi hai tài tử trẻ của nước Pháp đọc bài diễn văn của văn sĩ Victor Hugo viết từ thế kỷ thứ 19, kêu gọi bảo vệ Paris, trung tâm văn minh của nhân loại. (Song Châu)