07/10/2015 | 1

TT Pháp đòi Assad từ bỏ quyền lực

TT Pháp đòi Assad từ bỏ quyền lực

Strasbourg, France. (Reuters) – Ngày thứ Tư 7 tháng 10, thủ tướng Pháp Francois Hollande lên tiếng cảnh cáo rằng, Liên Âu và khu vực đồng Âu kim cần phải có những bước tiến về phía trước nếu không muốn kết thúc các dự án của tổ chức Liên Âu tại đây.

Cùng tham dự cuộc họp tại Nghị hội Liên Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp, cùng với thủ tướng Đức, Angela Merkel, thủ tướng Hollande nói rằng Liên Âu phải vượt lên trên thách thức của sự biến động đã buộc hàng trăm ngàn người tị nạn chạy trốn chiến tranh Syria. Hollande cũng đã lặp lại rằng, Paris sẽ dựa vào nguyên tắc đòi hỏi tổng thống Syria, Bashar al-Assad phải ra đi cho bất kỳ giải pháp nào tại Syria. Hollande lên án Bashar al-Assad tiếp tục dội bom, giết chóc và sát hại thường dân, và cho rằng, tình hình tại Syria đáng được lưu tâm vì sự đe doạ tại Syria cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng quyền lực trong vùng, và cả khu vực Trung Đông.

Cũng theo ông, Liên Âu cần có một biên giới chung, và một lực lượng an ninh bảo vệ bờ biển chung để bảo đảm hiệu lực của vùng Schengen trong khi giải quyết cuộc khủng hoảng di dân. (Song Châu)