08/02/2016 | 0

TT Obama yêu cầu ngân sách để đối phó dịch bệnh Zika

TT Obama yêu cầu ngân sách để đối phó dịch bệnh Zika
Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc thông báo, Tổng Thống Barack Obama sẽ yêu cầu Quốc Hội chuẩn thuận hơn 1.8 tỷ Mỹ kim ngân sách khẩn cấp để tài trợ cho cuộc chiến chống Zika trong nước cũng như ngoại quốc, nghiên cứu để tìm ra thuốc ngừa.
Tuy nhiên tổng thống cũng cho biết không có lý do để lo lắng về loại vi khuẩn truyền qua muỗi. Zika, lây lan nhanh chóng tại Nam và Trung Mỹ cùng vùng Caribbean, có liên quan tới các trường hợp dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tại Brazil. Lo ngại của các viên chức y tế công cộng tập trung vào phụ nữ mang thai và những người có thể sẽ mang thai.
Yêu cầu ngân sách của ông Obama bao gồm 200 triệu Mỹ kim để nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa thuốc ngừa mới, cũng như các xét nghiệm chuẩn đoán vi khuẩn. Hiện chưa có thuốc ngừa hay chữa trị Zika. Căn bệnh này trước đây được coi là tương đối lành tính. Hầu hết những người nhiễm bệnh không có triệu chứng gì hoặc chỉ sốt nhẹ và nổi ban. Các khoa học gia đang nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ nhân quả giữa Zika và trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ. Hầu hết ngân sách mà ông Obama yêu cầu sẽ được chi tiêu ở Hoa Kỳ để xét nghiệm, giám sát và phản ứng tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Tổng Thống Obama đang gặp áp lực từ đảng Cộng Hòa và một số thành viên đảng Dân Chủ để hành động dứt khoát chống lại Zika. (Nguyên Trân)