08/10/2015 | 0

TT Obama xin lỗi tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới

TT Obama xin lỗi tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama gọi điện cho người đứng đầu tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, gọi tắt là MSF, xin lỗi về cuộc không kích vào bệnh viện gây chết người ở Kunduz, Afghanistan.

Phát ngôn viên Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama trò chuyện qua điện thoại với Bác sĩ Joanne Lue, là Giám đốc tổ chức MSF, xin lỗi và gởi lời chia buồn đến nhân viên cũng như bệnh nhân của MSF. 22 người bị giết và hàng chục người bị thương khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ không kích vào bệnh viện của MSF vào cuối tuần qua. Trong cuộc điện đàm với Bác sĩ Joanne Liu, Tổng thống Obama cho biết Hoa Kỳ đang điều tra vụ việc trên tinh thần khách quan và minh bạch. Và nếu cần thiết, tổng thống sẽ thực hiện thay đổi để những bi kịch như thế này ít xảy ra hơn trong tương lai.

Tổ chức MSF kêu gọi thành lập một ủy ban tìm hiểu thực tế quốc tế độc lập để điều tra vụ đánh bom vào cuối tuần qua. Tổng thống Obama cũng gọi cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, để gởi lời chia buồn vì sự mất mát nhân viên và bệnh nhân của bệnh viện. MSF gọi hành động này là tội ác chiến tranh, tuy nhiên phát ngôn viên Earnest từ chối bình luận về cáo buộc trên. Theo ông Earnest, đây chỉ là một sự nhầm lẫn, quân đội Hoa Kỳ không cố ý tấn công vào một cơ sở y tế cũng như thường dân Afghanistan. (Mai Đức)