09/10/2015 | 2

TT Obama xem xét lệnh hành pháp về kiểm soát súng

TT Obama xem xét lệnh hành pháp về kiểm soát súng

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc việc sử dụng lệnh hành pháp để mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng.

Theo hai nguồn tin chính phủ, sử dụng lệnh hành pháp cho phép tổng thống vượt qua sự bế tắc tại Quốc Hội để áp đặt các qui định chặt chẽ hơn đối với các đại lý bán súng. Qui định mới sẽ yêu cầu các đại lý, bán vũ khí với số lượng lớn, phải kiểm tra người mua. Các nhà bán súng cũng cần phải được Cơ Quan Rượu, Thuốc Lá, Vũ Khí và Chất Nổ cấp giấy phép.

Tòa Bạch Ốc dự trù sớm đưa ra quyết định chung cuộc về việc ban hành lệnh hành pháp. Việc xem xét qui định mới được thực hiện khi tổng thống lên đường tới Roseburg, Oregon để chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ nổ súng hàng loạt tuần trước tại Trường Đại Học Cộng Đồng Umpqua.

Ông Obama từng bày tỏ sự thất vọng trước việc Quốc Hội không hành động để kiểm soát súng. Tuần trước, ông kêu gọi chấm dứt tranh cãi đảng phái. Thay đổi qui định gần đây nhất được xem xét vào năm 2012, sau vụ nổ súng, làm 20 trẻ em và 6 người lớn bị thiệt mạng tại trường tiểu học Sandy Hook. (Nguyên Trân)