05/10/2015 | 0

TT Obama vinh danh nhân viên cứu hỏa Connecticut

TT Obama vinh danh nhân viên cứu hỏa Connecticut

Emmitsburg, Maryland. (CBS) – Hai nhân viên cứu hỏa Connecticut thiệt mạng trong lúc đang làm nhiệm vụ, được Tổng thống Obama và Tổ chức National Fallen Firefighters Foundation vinh danh hôm Chủ Nhật.

Báo chí địa phương cho biết Kevin Bell thuộc Sở Cứu hỏa Hartford và David Fiori thuộc Sở Cứu hỏa New Britain, có tên trong số 87 nhân viên cứu hỏa được vinh danh và tưởng niệm tại Emmitsburg, Maryland hôm Chủ Nhật. Trong số này có 84 người tử vong trong khi đang làm nhiệm vụ năm 2014 và 3 người thiệt mạng của những năm trước. Tổng thống Obama phát biểu trước đám đông hàng ngàn người mặc đồng phục, và ông gởi lời chia buồn tới từng gia đình của nhân viên cứu hỏa. Ông gọi những người hy sinh giữa lúc đang chiến đấu dập tắt ngọn lửa là anh hùng.

Năm ngoái, ông Bell bị giết chết trong một ngôi nhà đầy lửa, còn ông Fiori qua đời giữa trận chiến vì bị đau tim. Tên của các nhân viên cứu hỏa này sẽ được khắc vào Đài tưởng niệm Nhân viên Cứu Hỏa Quốc gia. Trong bài diễn văn cảm động, Tổng thống Obama nói trong những năm gần đây, nhân viên cứu hỏa chiến đấu trước những đám cháy được cho là kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Chỉ riêng năm 2015, gần 50 ngàn đám cháy rừng lớn nhỏ đốt cháy hơn 9 triệu mẫu, một diện tích lớn hơn toàn bộ tiểu bang Maryland.

Từ đầu năm tới nay, 13 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng. Chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ nhân viên cứu hỏa nhiều hơn để ngăn chặn những vụ cháy rừng. (Mai Đức)