03/10/2015 | 3

TT Obama: Việc nâng trần nợ phải được thực hiện trong 5 tuần

TT Obama: Việc nâng trần nợ phải được thực hiện trong 5 tuần

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama nói các cuộc đàm phán nâng trần nợ của chính phủ cần được hoàn thành trong 5 tuần tới.

Ông nói việc can thiệp vào giới hạn nợ có thể đặt hệ thống tài chính vào một tình trạng suy sụp. Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama nói việc nâng trần nợ không cho phép chính phủ chi tiêu nhiều hơn, chỉ đơn giản là cho phép chính phủ trả các hóa đơn mà chính phủ đang mắc nợ. Việc nâng trần nợ là điều không hay nhưng lại là điều bắt buộc. Chính phủ và Quốc Hội sẽ không đàm phán và điều đó cần được hoàn thành trong 5 tuần tới. Tổng thống Obama thừa nhận rằng cuộc đua để lựa chọn một Chủ tịch Hạ Viện mới sau khi ông John Boehner tuyên bố từ chức, sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán về trần nợ. Ông nói quyết định từ chức của ông Boehner làm phức tạp việc nâng trần nợ, nhưng ông nghĩ có một con đường cho hai bên đạt được một thỏa thuận hợp lý cho việc tăng trần nợ, để bảo đảm rằng chính phủ có thể tài trợ cho nhu cầu quốc phòng và phi quốc phòng.

Cách đây vài năm, Tổng thống Obama muốn dỡ bỏ những giới hạn chi tiêu, vì các giới hạn khiến chính phủ bị trói tay và không thể hoạt động tốt. Đảng Cộng Hòa muốn tháo dỡ giới hạn chi tiêu cho quân đội, nhưng không cho các chương trình trong nước. Sự bất đồng dẫn đến nỗi lo chính phủ phải đóng cửa trước Giáng Sinh, khi ngân sách hiện tại hết hạn. (Mai Đức)