29/06/2015 | 0

TT Obama và TT Pháp thảo luận về Hy Lạp

TT Obama và TT Pháp thảo luận về Hy Lạp

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande có cuộc điện đàm vào hôm thứ Hai, thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, và đồng ý rằng điều quan trọng cần phải làm là Hy Lạp phải cải cách trọn gói để có thể quay lại với sự tăng trưởng bền vững.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết việc đạt được mục tiêu là vì lợi ích của tất cả các bên có mặt tại bàn đàm phán. Khủng hoảng Hy Lạp bắt đầu từ sáng thứ Hai, khi người dân thức dậy nhìn thấy các ngân hàng đóng cửa và các máy ATM hoàn toàn trống rỗng. Trước đó một ngày, Bộ trưởng Tài Chính Jack Lew hối thúc thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tìm kiếm một giải pháp lâu bền đối với vụ khủng hoảng tài chánh Hy Lạp, để tránh gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu. Ông kêu gọi Athens duy trì sự ổn định tài chánh và nói điều quan trọng là các bên tiếp tục cố gắng đàm phán để đạt được một giải pháp, bao gồm cải cách lẫn khả năng giảm nợ, xoá nợ.

Trong ngày này, Tổng thống Obama cũng thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel về điều mà Tòa Bạch Ốc gọi là tầm quan trọng của việc cải cách tại Hy Lạp cũng như sự tăng trưởng bên trong khu vực đồng euro. Sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu quyết định không triển hạn chương trình cho vay khẩn cấp, Hy Lạp buộc đóng cửa các ngân hàng tới ngày 6 tháng 7. (Mai Đức)