16/10/2015 | 1

TT Obama và TT Nam Hàn họp mặt

TT Obama và TT Nam Hàn họp mặt

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tiếp đón nhà lãnh đạo Nam Hàn tại Tòa Bạch Ốc để bày tỏ sự đoàn kết giữ các đồng minh.

Cuộc họp mặt Thứ Sáu của bà Park Geun-hye diễn ra sau khi căng thẳng lên cao trong mùa Hè qua tại biên giới quân sự hóa nặng nề giữa Nam và Bắc Hàn, cùng suy đoán Bắc Hàn có thể đang lên kế hoạch cho một vụ phóng hỏa tiễn khác, hoặc một vụ thử nguyên tử, thách thức các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest, ông Obama và bà Park sẽ thảo luận về mối đe dọa do Bắc Hàn đặt ra. Họ cũng thảo luận về hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia và vấn đề biến đổi khí hậu. Ngoài ra, bà Park và ông Obama dự trù thảo luận về mới quan hệ với Trung Quốc và Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo của các quốc gia này dự trù sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Seoul vào đầu tháng 11.

Hôm Thứ Năm, bà Park cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ là một cơ hội cải thiện quân hệ giữa Nam Hàn và đồng minh chính của Hoa Kỳ là Nhật Bản. (Nguyên Trân)