17/04/2015 | 0

TT Obama và thủ tướng Ý hội đàm

TT Obama và thủ tướng Ý hội đàm

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Ý Matteo Renzi tổ chức cuộc hội đàm tại Tòa Bạch Ốc vào hôm Thứ Sáu.

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo là những chủ đề nằm trong chương trình nghị sự. Ngoài ra, họ cũng thảo luận về kinh tế Âu châu, một hiệp ước thương mại đang được đàm phán giữa Hoa Kỳ và Âu châu, biến đổi khí hậu và an toàn năng lượng. Trong khi Ý bị sa lầy trong suy thoái, ông Renzi tới Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ ông Obama cho chương trình kinh tế của mình, mặc dù nó chưa cải thiện được đáng kể triển vọng tài chánh của nước này.

Ý cũng đang phải vật lộn để đối phó với một số lượng người nhập cư chưa từng có, những người không ngần ngại thực hiện những hành trình nguy hiểm vượt Địa Trung hải để chạy trốn bất ổn tại Libya và các nơi khác ở Bắc Phi và Trung Đông. Hôm Thứ Năm ngày 16 tháng 4, cảnh sát tại Sicily cho biết di dân Hồi Giáo đã ném 12 người Thiên Chúa Giáo xuống biển trong chuyến đi từ Libya.

Ngoài ra, một nhóm cứu trợ cho biết 41 người khác được cho là đã bị chết đuối trong một vụ việc riêng biệt. Những bi kịch trên xảy ra sau khi 400 người được cho là đã bị thiệt mạng trong một chiếc thuyền bị chìm gần bờ biển Libya. Những trường hợp tử vong trên đã thúc đẩy lời kêu gọi tìm kiếm và cứu nạn nhanh hơn ở vùng biển giữa Libya và Âu châu. Ông Obama và ông Renzi lần đầu tiên gặp mặt khi tổng thống thăm ý năm ngoái, chỉ vài tuần sau khi vị thủ tướng 40 tuổi nhậm chức. (Nguyên Trân)