27/01/2015 | 0

TT Obama và Quốc Vương Salman hội đàm

TT Obama và Quốc Vương Salman hội đàm

Rihadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tham dự cuộc hội đàm với Quốc Vương Salman của Saudi vào hôm Thứ Ba tại Riyadh, khi Washington cố gắng củng cố lập trường ngoại giao của mình tại Trung Đông.

Trung Đông đang gặp phải bất ổn mới, sau khi chính phủ Yemen từ chức và sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran trong khu vực. Những khó khăn chiến lược và ngoại giao của Hoa Kỳ càng trở xấu từ tuần trước, khi chính phủ Yemen từ chức sau các cuộc đụng độ tại thủ đô, liên quan tới phiến quân được Iran hậu thuẫn. Đây là một trở ngại cho nỗ lực của Hoa Kỳ để kiềm chế al Qaeda tại nước này và giới hạn tầm ảnh hưởng của người Hồi Giáo Shiite Iran. Saudi Arabia quan tâm sâu sắc tới sự sụp đổ của chính phủ Yemen bởi vì biên giới dài giữa hai nước và bởi vì sự tiến bộ của Iran, đối thủ chính trong khu vực của người Hồi Giáo Sunni Saudi Arabia.

Washington ca ngợi vai trò của Saudi trong việc tập hợp sự hỗ trợ trong thế giới Ả Rập để hành động cùng các quốc gia Tây phương, chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Hoa Kỳ cùng các quốc gia Tây Phương đánh giá vương quốc như là một thị trường quan trọng cho ngành quốc phòng của mình. (Nguyên Trân)