13/06/2016 | 1

TT Obama tuyên bố không có bằng chứng rõ ràng cho thấy hung thủ xả súng theo lệnh của những kẻ cực đoan

TT Obama tuyên bố không có bằng chứng rõ ràng cho thấy hung thủ xả súng theo lệnh của những kẻ cực đoan

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama thông báo không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy tay súng trong vụ xả súng tại Orlando, Florida thực hiện theo lệnh từ một mạng lưới khủng bố lớn bên ngoài.

Tổng thống nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục sau cuộc họp ngắn với các viên chức cao cấp, bao gồm giám đốc FBI James Comey, rằng dường như hung thủ lấy cảm hứng từ thông tin cực đoan phổ biến trên internet. Theo ông Obama, các viên chức chính phủ đang xem xét nhiều trang mạng internet.

Phát biểu tại Phòng Bầu Dục, ông Obama nói đây rõ ràng là một ví dụ về chủ nghĩa cực đoan cây nhà lá vườn mà tất cả mọi người đều lo ngại. Hung thủ mua súng hợp pháp bởi vì không có tiền án. Hung thủ Omar Mateen, bày tỏ lòng trung thành với nhóm cực đoan Quốc Gia Hồi Giáo trong cuộc gọi 911. Ông Obama cũng cho rằng Hoa Kỳ phải suy nghĩ về những rủi ro của luật vũ khí, cho phép truy cập dễ dàng với súng hạng nặng.

Cảnh sát cho biết hung thủ sử dụng một khẩu súng trường tấn công và một khẩu súng ngắn, được mua hợp pháp để thực hiện cuộc tấn công. (Nguyên Trân)