16/01/2015 | 0

TT Obama, TT Cameron cam kết chống khủng bố

TT Obama, TT Cameron cam kết chống khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ sát cánh cùng tất cả các đối tác để đối phó với tai họa chủ nghĩa khủng bố và sẽ làm tất cả có thể để giúp Pháp tìm ra công lý sau vụ tấn công đẫm máu ở Paris.

Trong cuộc họp báo với Thủ Tướng David Cameron, ông Obama cho biết các quốc gia sẽ tiếp tục trừng phạt Nga cho tới khi nước này chấm dứt hành động xâm chiếm Ukraine, đồng thời hỗ trợ Ukraine khi nước này thực hiện những cải tổ kinh tế và dân chủ quan trọng. Ngoài ra, ông Obama và ông Cameron phản đối lời kêu gọi đưa ra thêm các biện pháp chế tài đối với Iran vì chương trình nguyên tử của họ. Hai ông cho rằng hành động như vậy có thể gây tổn hại tới các cuộc đàm phán đang diễn ra. Họ kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ kiên nhẫn và không thông qua bất kỳ dự luật nào kêu gọi trừng phạt hơn nữa.

Theo họ, cộng đồng quốc tế cần phải duy trì đoàn kết để tìm ra một giải pháp ngoại giao toàn diện, nhằm ngăn chặn Iran có được vũ khí nguyên tử. Về phần mình, ông Cameron cho biết ông và ông Obama tin rằng năm nay sẽ là năm quan trọng cho một hiệp ước thương mại giữa Âu châu và Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)