02/12/2015 | 1

TT Obama trở về đối mặt với chỉ trích của Hạ Viện

TT Obama trở về đối mặt với chỉ trích của Hạ Viện

Joint Base Andrews, Maryland. (Reuters) – Tổng thống Obama trở về Washington, D.C. tối thứ Ba, sau khi tham dự hai ngày đầu của hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu ở Paris.

Tổng thống Obama gặp các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Pháp bên lề hội nghị thượng đỉnh, một tuần sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga dọc theo biên giới Syria. Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm phức tạp nỗ lực của Hoa Kỳ, muốn thuyết phục Moscow chỉ đạo quân đội Nga nhắm mục tiêu vào phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, hơn là nhắm vào nhóm đối lập Syria được Tây phương hậu thuẫn.

Trong khi ông Obama tham dự hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu ở Paris, các nhà lập pháp trở lại sau kỳ nghỉ Thanksgiving kéo dài 5 ngày. Tại buổi họp báo thứ Ba, lãnh đạo đa số Hạ Viện Kevin McCarthy là Dân biểu California, chỉ trích một số phát biểu của ông Obama tại hội nghị Paris. Trong bài diễn văn khai mạc, ông Obama nói có sự liên kết giữa đe dọa biến đổi khí hậu với an ninh quốc tế và chủ nghĩa khủng bố. Theo ông McCarthy, đó là một cái nhìn méo mó về các mối đe dọa mà Hoa Kỳ đang đối mặt.

Tòa Bạch Ốc hy vọng cuộc đàm phán sẽ đạt được thỏa thuận về khí hậu, nhưng đối với ông McCarthy, thỏa thuận sẽ được hỗ trợ bởi một núi quy định khổng lồ. Và núi quy định này chỉ có mục đích duy nhất là giảm mức độ tin cậy, giảm nguồn năng lượng đang làm mạnh mẽ cuộc sống hàng ngày của người Mỹ. (Mai Đức)