14/05/2015 | 0

TT Obama trấn an các đồng minh vùng Vịnh

TT Obama trấn an các đồng minh vùng Vịnh

Camp David, Maryland. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tìm cách thuyết phục các đồng minh vùng Vịnh, trong đó có Saudi Arabia, rằng Hoa Kỳ cam kết với an ninh của họ, bất chấp quan ngại sâu sắc của các nhà lãnh đạo Ả Rập về nỗ lực của Hoa Kỳ để đạt được thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Tại hội nghị thưởng đỉnh ở Trại David, tiểu bang Maryland, ông Obama đã có cuộc hội đàm với các đại diện từ Saudi Arabia, Kuwait, Qatar, Bahrain, Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Oman để thảo luận về hợp tác an ninh. Tất cả các quốc gia trên đều là thành viên của Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh. Căng thẳng vì chính sách của Hoa Kỳ đối với Tehran, Syria và các cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập bao trùm cuộc họp, vốn đang bị lu mờ bởi một số quốc gia quyết định gởi các viên chức cấp thấp hơn tới dự.

Quốc vương Salman của Saudi đã quyết định không tham dự mà cử Thái Tử Mohammed bin Nayef và Hoàng tử Mohammed bin Salman tới dự thế cho mình. Các nhà lãnh đạo Ả Rập quan ngại rằng, theo thỏa thuận nguyên tử với Iran, các biện pháp chế tài của Tây phương được dỡ bỏ sẽ giúp cho Tehran có thêm sức mạnh hành động theo cách gây bất ổn trong khu vực. Hoa Kỳ và 5 cường quốc thế giới đang đàm phán với Tehran để giới hạn cương trình nguyên tử của nước này. (Nguyên Trân)