31/08/2015 | 0

TT Obama tới Alaska sau khi đổi tên núi

TT Obama tới Alaska sau khi đổi tên núi

Washington, DC. (CBS) – Sông băng bị thu hp5, nhiệt độ ở Bắc Cực và chính trường năng lượng lộn xộn chờ đợi Tổng Thống Barack Obama trong chuyến đi lịch sử tới Alaska.

Ngay cả trước khi khởi hành, ông Obama đã quyết định đổi tên ngọn núi nổi tiếng McKinley ở Alaska, bất chấp phản ứng dữ dội của các chính trị gia Ohio. Ông Obama bay tới Anchorage vào sáng Thứ Hai, thực hiện chuyến viếng thăm 3 ngày tiểu bang lớn nhất quốc gia, được lên kế hoạch chặt chẽ nhằm thu hút sự chú ý tới hiện tượng biến đổi khí hậu, đang ảnh hưởng tới cảnh quan tuyệt đẹp của Alaska. Bằng việc cho thấy hiện tượng tan băng và xói mòn bờ biển, ông Obama hy vọng sẽ năng cao ý thức cấp bách phải đối phó nhanh chóng để giảm biến đổi khí hậu tại Hoa Kỳ và ở nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm đặt chân tới Bắc Cực Alaska, nhà của người thổ địa Alaska, những người được ít được chú ý tới, bắt chấp nỗ lực gần đây của ông Obama nhằm cải thiện điều kiện cho người thổ dân Hoa Kỳ. Để thể hiện sự đoàn kết, đêm trước chuyến đi, ông Obama thông báo đổi tên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ, núi McKinley thành Denali, tên truyền thống của người thổ dân Bắc Mỹ. Việc đổi tên núi, vinh danh cựu Tổng thống William McKinley, người con của tiểu bang Ohio, đã khiến nhiều nhà lập pháp từ tiểu bang Ohio phản đối, trong đó có Chủ Tịch Hạ viện John Boehner. (Nguyên Trân)