23/06/2015 | 2

TT Obama tổ chức tiệc Iftar sau tháng lễ Ramadan tại Tòa Bạch Ốc

TT Obama tổ chức tiệc Iftar sau tháng lễ Ramadan tại Tòa Bạch Ốc

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama tổ chức buổi tiệc Iftar tại Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Hai, mừng tháng lễ Ramadan theo truyền thống.

Trước khi món đầu tiên được dọn lên, Tổng thống Obama cảm ơn các vị khách đang hiện diện trong phòng, đồng thời bày tỏ sự kính trọng tới những người Mỹ theo đạo Hồi trên toàn quốc. Tổng thống nói ông khẳng định rằng bất kể lòng tin của mọi người là gì, tất cả người Mỹ là một gia đình duy nhất. Ông nói khi 3 người Mỹ Hồi giáo trẻ bị bắn chết ở Chapel Hill vào đầu năm nay, người Mỹ thuộc mọi tôn giáo đã tập hợp chung quanh cộng đồng đó. Và trong tối thứ Hai, những lời cầu nguyện của họ được gởi tới thành phố Charleston và nhà thờ Mother Emanuel. Người Mỹ khẳng định không ai bị xem là mục tiêu của sự tấn công chỉ vì chủng tộc, màu da hoặc tôn giáo.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, Tổng thống Obama sẽ đọc điếu văn tại tang lễ của Clementa Pinckney, là một mục sư và cũng là một thượng nghị sĩ tiểu bang, bị bắn chết tại nhà thờ vào tối thứ Tư tuần trước. Trong suốt tháng lễ Ramadan, là tháng thứ 9 trong lịch Hồi giáo, người theo đạo Hồi nhịn ăn uống từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Cựu Tổng thống Bill Clinton là người khởi xướng tổ chức buổi tiệc Iftar hàng năm, được ông George W. Bush và ông Obama tiếp tục truyền thống này. (Mai Đức)