26/12/2015 | 1

TT Obama tìm cách xóa bỏ tình trạng “vịt què” trong năm cuối nhiệm kỳ

TT Obama tìm cách xóa bỏ tình trạng “vịt què” trong năm cuối nhiệm kỳ

San Bernadino, California. (CBS) – Trong cuộc họp báo cuối năm ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói rằng vào đầu năm nay, ông dự đoán có những điều thú vị xảy ra ở ba tháng cuối năm.

Hiện giờ mọi người không biết tổng thống muốn dự đoán về những thú vị gì, họ chỉ thấy trong ba tháng cuối năm, nhiều bi kịch xảy ra trên thế giới và ở Hoa Kỳ. Cách tiếp cận thận trọng về các cuộc khủng hoảng quốc tế, đặc biệt là ở Trung Đông, khiến tổng thống gặp nhiều chỉ trích. Họ gọi năm thứ bảy của nhiệm kỳ của ông là giai đoạn vịt què vì có những lời hứa, những cam kết mà ông không thực hiện được. Khi ông tuyên bố ISIS giống các cầu thủ đội banh trường đại học, thì Paris bị tấn công với 130 người bị giết. Khi ông nói an ninh ở Hoa Kỳ vững chắc, thì San Bernadino bị cặp vợ chồng Hồi giáo tấn công, giết chết 14 người. Khi ông càng trấn an người Mỹ về dự luật kiểm soát súng, thì hàng loạt vụ nổ súng xảy ra khiến những người chỉ trích cho rằng ông Obama sẽ không quan tâm đến nước Mỹ vào năm cuối nhiệm kỳ.

Trong năm 2016, kế hoạch của ông Obama nghiêng về những chuyến công du nước ngoài để làm mới khuôn mặt. Ông sẽ đi thăm một chục quốc gia trong đó có Cuba. Tòa Bạch Ốc cho biết chương trình nghị sự của ông Obama rất thưa thớt, hầu như chỉ tập trung giải quyết những vấn đề còn vướng mắc với đảng Cộng Hòa, gồm thỏa thuận TPP, mở rộng luật kiểm soát súng và đóng cửa nhà tù Guantanamo Bay. (Mai Đức)