10/03/2016 | 1

TT Obama tiếp đón TT Canada

TT Obama tiếp đón TT Canada
Washington, DC. (CBS) – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau hội đàm với Tổng Thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc, hy vọng làm sống lại mối quan hệ bị sứt mẻ và thu hút sự chú ý hiếm hoi tới các vấn đề của Canada.
Ông Trudeau lên nắm quyền vào tháng 11 năm ngoái, sau khi đánh bại nhà lãnh đạo bảo thủ cánh hữu Stephen Harper. Quan hệ của ông Harper với Washington trở xấu khi chỉ trích ông Obama vì thất bại trong việc thông qua dự án đường dẫn dầu lớn giữa Canada và Hoa Kỳ. Ông Trudeau được truyền thông quốc tế chú ý kể từ khi lên nắm quyền và có tư tưởng chính trị tiến bộ phù hợp với ông Obama. Ông Trudeau sẽ dự bữa quốc yến vào tối Thứ Năm. Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của Canada làm như vậy kể từ năm 1997.
Tại Phòng Bầu Dục, ông Obama từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên, kêu gọi họ đợi cho tới buổi họp báo sau đó. Canada chuyển 75% các mặt hàng xuất cảng sang Hoa Kỳ. Họ cũng là đối tác thương mại lớn nhất và nhà cung cấp dầu lớn nhất của Hoa Kỳ. Canada muốn tránh một trận chiến thương mại mới về xuất cảng gỗ xẻ mềm, trong khi Hoa Kỳ muốn nhắc lại những mối lo ngại lâu dài về việc chia sẻ thông tin về các nghi can khủng bố từ phía Ottawa.
Hai bên cũng dự trù ký kết một bản tuyên bố cam kết chống biến đổi khí hậu. (Nguyên Trân)