17/09/2015 | 0

TT Obama, thủ tướng Israel sẽ gặp nhau ngày 9 tháng 11

TT Obama, thủ tướng Israel sẽ gặp nhau ngày 9 tháng 11

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ gặp nhau vào tháng 11, để thảo luận về thỏa thuận nguyên tử Iran cũng như các vấn đề an ninh khu vực.

Cuộc họp ngày 9 tháng 11 tại Tòa Bạch Ốc sẽ là cuộc họp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo, kể từ khi Hoa Kỳ cùng 5 cường quốc thế giới ký kết thỏa thuận nguyên tử với Iran, nhưng bị Israel phản đối kịch liệt. Tranh cãi về một thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Iran, để đổi lấy việc dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt, khiến mối quan hệ giữa hai chính phủ Obama và Netanyahu ngày càng căng thẳng. Cuộc họp được thông báo một tuần sau khi đảng Dân Chủ của ông Obama ngăn chặn dự luật phản đối thỏa thuận với Iran.

Theo Tòa Bạch Ốc, ông Obama và ông Netanyahu cũng sẽ thảo luận về quan hệ Israel và Palestine, về tình hình ở Dải Gaza và Tây Ngạn, về sự cần thiết cho một tiến bộ thực sự của giải pháp hai nhà nước. Phát ngôn viên Josh Earnest cho biết cuộc gặp giữa ông Obama và ông Netanyahu vào tháng 11, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước. Tổng thống Obama từ chối gặp ông Netanyahu vào tháng 3, khi Thủ tướng Israel chấp nhận lời mời của lãnh đạo đảng Cộng Hòa, mà không thông qua Tòa Bạch Ốc. Trong bài diễn văn ở Quốc Hội, ông Netanyahu mạnh mẽ chỉ trích thỏa thuận của chính phủ Obama với Iran, là kẻ thù của Israel. (Mai Đức)