01/07/2015 | 1

TT Obama thông báo mở QH ngoại giao với Cuba

TT Obama thông báo mở QH ngoại giao với Cuba

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết Hoa Kỳ đồng ý với bước đi tái thiết lập quan hệ ngoại giao lịch sử với Cuba, và sẽ kéo cờ Hoa Kỳ tại một Tòa Đại sứ Mỹ ở thủ đô Havana vào mùa hè này.

Trong một tuyên bố được đọc tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, Tổng thống nói đây là một bước tiến lịch sử trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ với chính phủ Cuba của Hoa Kỳ, bắt đầu một chương mới với các nước láng giềng ở châu Mỹ. Cách đây một năm, không ai nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể treo lá cờ sao và sọc một lần nữa trên Tòa Đại sứ ở Havana. Tổng thống Obama nói hành động gây tranh cãi này cho phép Hoa Kỳ tạo nên ảnh hưởng nhiều hơn lên đất nước cựu thù, và ông thúc giục Quốc Hội tiến thêm một bước bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với quốc đảo này.

Ông nói Washington sẽ không tránh né trước các vấn đề mà hai nước liên tục bất đồng, trong đó có vấn đề nhân quyền. Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực với chính phủ Cuba về một số quyền tự do, bao gồm tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do truy cập thông tin. Hành động này là một thắng lợi đối với Tổng thống Obama, khi ông vận động tranh cử năm 2008 và cam kết sẽ có một nền tảng chính sách đối ngoại tới tận những kẻ thù của nước Mỹ.

Tổng thống nói trong những ngày tới, Bộ Ngoại Giao sẽ gởi thêm nhiều nhân viên ngoại giao sang Havana. (Mai Đức)