27/07/2015 | 3

TT Obama thảo luận về nhân quyền, an ninh

TT Obama thảo luận về nhân quyền, an ninh

Addis Ababa, Ethiopia. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama nói với các nhà lãnh đạo Ethiopia rằng cho phép tự do chính trị hơn nữa sẽ thúc đẩy quốc gia Phi châu phát triển, giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo bắt nguồn từ nạn đói triền miên.

Ông Obama đưa ra nhận xét trên sau khi hội đàm với Thủ Tướng Hailemariam Desalegn trong chuyến đi đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ tới Ethiopia, một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại Phi Châu nhưng thường bị chỉ trích vì hồ sơ nhân quyền. Ông Obama cho biết cần phải tiếp tục thảo luận và nêu lên vấn đề này. Trong cùng cuộc họp báo, ông Desalegn thừa nhận quốc gia của ông là một nền dân chủ còn non trẻ, còn nhiều việc phải làm. Tuy nhiên ông có những khác biệt nhỏ với Hoa Kỳ về tốc độ tiến bộ. Ông cho rằng Ethiopia cần các phóng viên có đạo đức và không liên hệ với các nhóm bạo lực.

Ngoài ra, ông Obama cũng thảo luận về việc hợp tác an ninh chặt chẽ hơn với Ethiopia. Ông ca ngợi vai trò của nước này trong lực lượng Phi châu ở Somalia, giúp thu nhỏ khu vực kiểm soát của phiến quân al Shabaab. Xung đột tại Nam Sudan cũng nằm trong chương trình nghị sự. Tổng thống Obama cho biết ông có thể xem xét các biện pháp chế tài hay những trừng phạt khác, nếu thỏa thuận hòa bình không thể đạt được. (Nguyên Trân)