21/01/2016 | 0

TT Obama thăm triển lãm xe hơi quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit

TT Obama thăm triển lãm xe hơi quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit

Detroit, Michigan. (Reuters) – Trong chặng dừng chân thăm North American International Auto Show, tức là cuộc triển lãm xe hơi quốc tế Bắc Mỹ, Tổng thống Obama tìm cách thúc đẩy cho ngành xe hơi chạy bằng điện.

Hôm thứ Tư Tổng thống Obama nói đùa rằng ông đến thăm triển lãm để tìm một chiếc xe mới cho bản thân, vì ông sẽ phải từ bỏ chiếc limo mà ông trìu mến gọi là The Beast, khi ông rời khỏi nhiệm sở vào năm tới. Tổng thống ngồi vào sau tay lái chiếc Chevrolet Bolt EV 2017. Đây là chiếc xe chạy bằng điện hoàn toàn và Tòa Bạch Ốc cho biết loại xe này có thể chạy tới vận tốc 200 dặm một giờ sau một lần sạc điện. Tổng thống có vẻ thích chiếc xe này, gọi đó là chiếc xe có mẫu mã đẹp. Theo số liệu của GM và của Tòa Bạch Ốc, doanh số bán xe hơi điện sụt giảm 6% trong năm 2015. Tòa Bạch Ốc cho biết họ không đạt được mục tiêu đưa 1 triệu chiếc xe hơi điện ra đường phố nước Mỹ. Cho tới nay, chỉ có 400 ngàn xe hơi điện của các thương hiệu được bán ra thị trường.

Mặc dù không nêu đích danh, Tổng thống Obama chỉ trích đảng Cộng Hòa vì phản đối gói cứu trợ của chính phủ đối với ngành công nghiệp xe hơi, vì những nỗ lực mà chính phủ thực hiện trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống, giúp ngành công nghiệp xe hơi không rơi xuống bờ vực của sự phá sản. Hai hãng xe Mỹ được chính phủ ưu tiên hỗ trợ là General Motors and Chrysler. (Mai Đức)