16/11/2015 | 1

TT Obama: Thảm sát Paris là tấn công vào thế giới văn minh

TT Obama: Thảm sát Paris là tấn công vào thế giới văn minh

Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Obama mô tả thảm sát Paris là cuộc tấn công vào thế giới văn minh của phiến quân quốc gia Hồi giáo.

Ông tuyên bố Hoa Kỳ sẽ làm việc với Pháp để săn lùng kẻ có trách nhiệm. Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Obama cam kết với Tổng thống Hollande và người Pháp rằng Hoa Kỳ sẽ đoàn kết với họ trong việc đưa thủ phạm ra công lý. Tổng thống Obama cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác mạnh mẽ với liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu, trong việc tiêu diệt phiến quân quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria. Ông nói hai lãnh đạo thảo luận về xung đột ở Syria, nỗ lực thắt chặt biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, và cuộc khủng hoảng người tị nạn ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu.

Họ cũng thảo luận về những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán ngoại giao ở Vienna, nhấn mạnh rằng họ sẽ nỗ lực hơn nữa với các thành viên khác của liên minh, để mang lại chuyển tiếp hòa bình ở Syria, và loại bỏ tổ chức phiến quân quốc gia Hồi giáo đang gây ra nhiều đau khổ cho người dân vô tội. Đáp lại, Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ là nước giữ chức chủ tịch G20 năm nay, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thể hiện sự đoàn kết với Hoa Kỳ. Ông Erdogan hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ có một tuyên bố mạnh mẽ về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. (Mai Đức)