03/02/2016 | 0

TT Obama thăm nhà thờ Hồi giáo

TT Obama thăm nhà thờ Hồi giáo

Baltimore, Maryland. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama lần đầu tiên tới thăm một đền thờ Hồi Giáo tại Hoa Kỳ vào hôm Thứ Tư.

Tòa Bạch Ốc cho biết chuyến đi có mục đích chống lại những lời hùng biện của các ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong chiến dịch vận động, làm dấy lên nỗi lo sợ người Hồi Giáo tại Hoa Kỳ. Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest, trong chuyến thăm Hiệp Hội Hồi Giáo Baltimore, ông Obama muốn nhấn mạnh quyền tự do tôn giáo của mọi người dân Hoa Kỳ, bao gồm cả người Hồi Giáo.

Trước đó, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa Donald Trump kêu gọi cấm tất cả người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ sau khi hai vợ chồng Hồi Giáo giết hại 14 người ở California vào tháng 12 năm ngoái. Nhà chức trách miêu tả hung thủ là những người Hồi Giáo cực đoan, có cảm tình với phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa cũng chỉ trích kế hoạch nhận 10,000 người tị nạn Syria của Tổng Thống Obama, cho rằng việc này có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Ứng cử viên Ben Carson tuyên bố người Hồi Giáo không thích hợp cho tổng thống Hoa Kỳ. Ông Obama gọi những ý kiến trên là phản bội các giá trị Hoa Kỳ, phân biệt đối xử với người Hồi giáo đẩy họ vào tay các nhóm cực đoan, chẳng hạn như nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. (Nguyên Trân)