29/05/2015 | 0

TT Obama thăm nhà thờ của người gốc Cuba

TT Obama thăm nhà thờ của người gốc Cuba

Miami, Florida. (Reuters) – Thứ Năm vừa qua, Tổng thống Barack Obama tới thăm nhà thờ Công Giáo của người Mỹ gốc Cuba, thể hiện cam kết chấm dứt 50 năm thù địch với Cuba, khôi phục quan hệ ngoại giao và thương mại.

Cộng đồng Cuba lưu vong ở Nam Florida nhận định hành động của ông Obama để bình thường hóa quan hệ với Cuba, một thỏa thuận mà Đức Giáo Hoàng Francis và các viên chức Công Giáo khác làm trung gian. Bà Bernadette Meehan, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống thực hiện chuyến thăm không báo trước Nhà thờ Đức Mẹ Bác Ái để tôn vinh những hy sinh của người Mỹ gốc Cuba trong việc theo đuổi tự do và cơ hội của họ cũng như những đóng góp phi thường của họ cho đất nước.

Nhà thờ Đức Mẹ Bác Ái là nơi mà người Cuba lưu vong thường hay lui tới, có đặt một bản sao của tượng Đức Mẹ Đồng Trinh Mary, được một ngư dân tìm thấy trôi nổi ở bờ biển Cuba.

Bức tượng gốc hiện được đặt tại nhà thờ El Cobre, gần Santiago, Cuba. Florida chỉ cách Cuba 145 cây số. Miami, thành phố lớn nhất của tiểu bang này, vẫn là điểm đến chính cho người dân Cuba muốn đến Hoa Kỳ trong hơn 50 năm qua. (Nguyên Trân)