10/10/2015 | 0

TT Obama tham dự sự kiện gây qũy ở Seattle

TT Obama tham dự sự kiện gây qũy ở Seattle

Seattle, Washington. (Reuters) – Tổng thống Obama xuất hiện tại một sự kiện gây quỹ của Thượng Nghị sĩ Tiểu Bang Washington Patty Murray.

Sự kiện được tổ chức ở Seattle hôm thứ Sáu, và ông Obama phát biểu về chủ đề kiểm soát súng và người nhập cư. Tổng thống Obama quay về Seattle sau khi đến thăm Roseburg, Oregon, an ủi gia đình nạn nhân vụ thảm sát ở trường đại học cộng đồng. Tổng thống nói người Mỹ biết rằng họ phải làm một điều để ngăn chặn các vụ thảm sát bằng súng, để những bi kịch như thế này không bao giờ xảy ra. Tuần trước ông Obama tỏ ra giận dữ khi cho rằng các vụ nổ súng là hậu quả của sự lựa chọn chính trị của các nhà làm luật. Họ cúi đầu trước áp lực của Hiệp hội Súng Quốc gia thay vì cải cách luật súng.

Tại sự kiện gây quỹ hôm thứ Sáu, tổng thống nói có nhiều cách để vừa bảo vệ trẻ em vừa bảo vệ quyền của người lớn. Ông kêu gọi các nhà làm luật đừng tham gia vào nền chính trị của sự sợ hãi. Sau đó ông Obama nói về vấn đề nhập cư. Ông so sánh lập trường của ứng cử viên Donald Trump với cách tổ tiên người Mỹ đối xử với người nhập cư Ý và Ái Nhĩ Lan. Ông nói chúng phủ phải cập nhật hệ thống nhập cư để tất cả mọi người được đối xử công bằng. Chống người nhập cư không phải là tinh thần của người Mỹ. (Mai Đức)