15/02/2014 | 0

TT Obama thăm các vùng hạn hán ở California

TT Obama thăm các vùng hạn hán ở California

Tin Fresno, California (Reuters)
Tổng Thống Barack Obama đi thăm các vùng bị hạn hán tại tiểu bang California và cam kết đẩy mạnh sự trợ giúp tiểu bang có nền nông nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông nói tình hình năm nay rất khó khăn. California đã phải đối mặt với một năm khô hạn nhất lịch sử.
Trận bão mùa Đông gần đây không giúp được gì nhiều cho việc giải quyết nạn hạn hán tại California, tiểu bang sản xuất rau quả chiếm một nửa sản lượng của Hoa Kỳ. Một nhà giám sát hạn hán gần đây cho biết, 91.6% diện tích tiểu bang bị hạn hán từ mức “nặng” cho tới “nghiêm trọng đặc biệt.”
Chiếc phi cơ Marine One của tổng thống bay trên những cánh đồng khô hạn ở miền Trung của tiểu bang California và dừng lại tại một nhà máy nước trong quận để ông tham gia cuộc thảo luận bàn tròn với các viên chức địa phương về thiên tai. Sau hội nghị bàn tròn, ông Obama tới thăm một cánh đồng cằn cỗi vì khô hạn và công bố kế hoạch tài trợ 100 triệu Mỹ kim trong vòng 60 ngày để giúp nông dân California, những người bị mất gia súc vì hạn hán. Đối với các nhà sản xuất gia súc trên toàn quốc, ngân sách tài trợ dự chi lên tới 1 tỷ Mỹ kim.
Sự hỗ trợ này nằm trong đạo luật nông nghiệp 956 tỷ Mỹ kim mà Quốc Hội đã thông qua và tổng thống ký thành luật vào tuần trước. Ngoài ra, chính phủ cho biết đã dự trù một ngân khoản để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu. Ông Obama cho biết, chính phủ liên bang sẽ giúp California khi điều chỉnh chính sách bảo tồn nước.
Hằng Nguyễn