22/04/2016 | 3

TT Obama thăm Anh quốc

TT Obama thăm Anh quốc

Stansted, Anh. (Reuters) – Tổng thống Obama đến thăm Anh quốc, sau khi rời khỏi một hội nghị thượng đỉnh ở các quốc gia vùng Vịnh hôm thứ Năm.

Chiếc phi cơ Air Force One của tổng thống đáp xuống phi trường Stansted vào khoảng 4 giờ chiều. Mục đích chuyến đi không chỉ nhằm chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, mà còn để kêu gọi Anh quốc tiếp tục gần gũi với các đồng minh châu Âu, giúp cuộc chiến toàn cầu chống chủ nghĩa khủng bố. Theo các viên chức Tòa Bạch Ốc, chuyến đi là một sự can thiệp, thuyết phục người Anh ở lại Liên minh châu Âu.

Tổng thống Obama đưa ra vài nhận xét trong một bài viết gởi nhật báo Daily Telegraph của Anh quốc. Ngay sau đó Daily Telegraph công bố bài viết của ông, có nội dung kêu gọi người Anh đừng đi bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý 23 tháng 6, đừng rời khỏi khối liên minh có 28 quốc gia. Trong bài viết có đoạn nói rằng tất cả mọi người tôn trọng chủ quyền của đất nước, và các quốc gia trong khối Liên minh châu Âu cũng vậy. Họ là những quốc gia mang đến ảnh hưởng có hiệu quả nhất.

Nhưng muốn làm được điều đó, các nước châu Âu phải thông qua các hoạt động tập thể đang là nhu cầu thách thức hiện nay. Từ việc chia sẻ thông tin tình báo và chống khủng bố, tới những thỏa thuận tạo ra công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế, tất cả sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trên khắp châu Âu. (Mai Đức)