29/02/2016 | 0

TT Obama tặng huy chương cho biệt kích Hoa Kỳ

TT Obama tặng huy chương cho biệt kích Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama trao tặng huy chương danh dự cao quý nhất của quân đội cho một biệt kích của Hải Quân vì giúp giải cứu con tin Hoa Kỳ tại Afghansitan.

Edward Byers Junior tham gia vào sứ mệnh nguy hiểm để cứu một vị bác sĩ bị Taliban bắt cóc. Là một đặc nhiệm SEAL của Hải Quân Hoa Kỳ, ông Byer không xa lạ với nguy hiểm. Ông Byers cho biết, sứ mệnh đêm ngày 8 tháng 12, năm 2012 là sứ mệnh giải cứu con tin, có nghĩa là đây là một sứ mệnh không thể thất bại. Mục tiêu của họ là đưa con tin Hoa Kỳ sống trở về. Ông Obama cho biết ông Byers và đồng đội hành động ngay sau khi họ nhận được tin tình báo về địa điểm của con tin.

Theo tổng thống, nhóm SEAL gặp phải sự phản kháng ngay khi tới khu nhà của Taliban, nơi con tin bị giam giữ. Khi tiến vào tòa nhà, đặc nhiệm Nicolas Checque bị bắn thiệt mạng. Ông Byers là người tiếp theo. Một bảo vệ của kẻ thù chĩa súng vào ông. Ông Byers bắn trả. Sau đó ông đã dùng thân mình để chắn đạn cho con tin. Với tay không, ông Byers ghìm một phiến quân vào tường cho tới khi đồng đội có hành động. Tổng Thống Obama nói thêm rằng ông Byers đã cứu mạng sống của một số đồng đội và con tin. Trước khi trao huy chương cho Byers, ông Obama kết thúc bài diễn văn, ca ngợi những tính cách cơ bản của đặc nhiệm SEAL.

Ông nói, trong thời chiến hoặc bất ổn, một người lính đặc nhiệm sẵn sàng đáp lại lời kêu gọi của quốc gia. Một người bình thường với mong muốn thành công bất thường. Được rèn luyện bằng lòng dũng cảm, ông đứng lên cùng với lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của Hoa Kỳ để phục vụ quốc gia, người dân Hoa kỳ, bảo vệ cuộc sống. Edward Byers là người như vậy. Byers là quân nhân thứ 11 còn sống với thành tích đạt được ở Afghanistan nhận được Huy Chương Danh Dự. (Nguyên Trân)