04/01/2016 | 2

TT Obama sớm công bố biện pháp kiểm soát súng

TT Obama sớm công bố biện pháp kiểm soát súng

Washington, DC. (CBS) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai cho biết Tổng Thống Barack Obama sẽ sớm công bố các biện pháp kiểm soát súng.

Tại một cuộc họp báo thường ngày tại Tòa Bạch Ốc, ông Earnest nói chính phủ phải làm một điều gì đó cho quốc gia để giải quyết những hậu quả của việc Quốc Hội không hành động kiểm soát súng. Hôm Thứ Hai, tổng thống gặp mặt Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Sally Yates, phó giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí Thomas Brandon và giám đốc FBI James Comey để thảo luận về những khả năng hành động hành pháp. Ông Obama dự trù chính thức công bố hành động trong những ngày sắp tới, một vài tháng sau khi ông ra lệnh cho Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư Pháp đánh giá quyền hành pháp của mình với vấn đề trên, sau vụ xả súng tại Oregon vào tháng 10 vừa qua.

Một trong những lãnh vực mà chính phủ tập trung vào là những kẽ hở triển lãm súng. Lỗ hổng luật pháp cho phép một số người bán súng tránh thực hiện kiểm tra lý lịch trước khi bán. Theo luật pháp hiện hành, những người mua súng từ các nhà kinh doanh súng buộc phải kiểm tra lý lịch. Nhưng những cuộc mua bán từ bộ sưu tập cá nhân thì không bị kiểm tra lý lịch. (Nguyên Trân)