20/11/2015 | 1

TT Obama sẽ nêu lên vấn đề nhân quyền

TT Obama sẽ nêu lên  vấn đề nhân quyền

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố ông chắc chắn sẽ nêu vấn đề nhân quyền và tham nhũng khi ông gặp mặt Thủ Tướng Malaysia Najib Razak ở Kuala Lumpur.

Ông Obama tới Malaysia để tham dự một loạt các hội nghị thượng đỉnh, nhằm thúc đẩy hơn nữa chiến lược tái cân bằng tới Á châu của Washington, đồng thời thách thức sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Các nhà chỉ trích cáo buộc ông Najib leo thang một cuộc đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và tự do ngôn luận sau khi mất phiếu phổ thông trong tổng tuyển của vào năm 2013.

Thủ tướng Malaysia cũng phải chịu áp lực nặng nề sau các báo cáo về khoản tiền gởi 700 triệu Mỹ kim không rõ nguyên nhân vào các tài khoản cá nhân của ông. Ông phủ nhận mọi việc làm sai trái nhưng cũng vẫn chưa đưa ra lời giải thích rõ ràng về mục đích số tiền mà ông nhận được. Ông Obama cũng đáp lại một câu hỏi do một sinh viên Malayisa nêu ra về thỏa thuận TPP do Hoa Kỳ dẫn đầu. Tuần trước tổng thống đã kêu gọi Quốc Hội hành động kịp thời vào đầu năm tới để thông qua thỏa thuận thương mại, phù hợp với mục tiêu của ông là thông qua trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2016.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters vào đầu tuần này, Chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện Orrin Hatch chỉ trích thỏa thuận không bảo đảm 12 năm bảo vệ một số dược phẩm. Thỏa thuận tự do thương mại, đang gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều thành viên của đảng Dân Chủ và dự trù sự phản kháng bất ngờ của đảng Cộng Hòa, có nhiều khả năng sẽ không được biểu quyết tại Quốc Hội trước khi ông Obama rời nhiệm sở. (Nguyên Trân)