19/03/2015 | 0

TT Obama ra lệnh cắt giảm khí thải

TT Obama ra lệnh cắt giảm khí thải

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama ra lệnh cho chính phủ liên bang cắt giảm 40% lượng khí thải vào nhà kính, khi Hoa Kỳ tìm cách thúc đẩy các quốc gia khác nghiêm túc trước vấn đề biến đổi khí hậu.

Lệnh hành pháp của Tổng Thống Obama cũng sẽ chỉ thị chính phủ tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Tòa Bạch Ốc cho biết người đóng thuế có thể tiết kiệm được tới 18 tỷ Mỹ kim cho chi phí điện bằng cách giảm lượng khí thải nhà kính trong vòng thập niên tới 40% so với mức năm 2008. Các công ty lớn bán đồ cho chính phủ liên bang, như GE, HP, Northrup Grumman và Honeywell cũng sẽ công bố những cam kết tự nguyện để cắt giảm mức khí thải của mình, được cho là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nóng toàn cầu. Ví dụ hãng IBM tuyên bố sẽ cắt giảm 35% mức tiêu thụ ăng lượng cho tới năm 2020 và sử dụng ít nhất là 20% năng lượng tái tạo.

Nhằm thu hút sự chú ý đến sáng kiến của chính phủ, ông Obama đã lên nóc trụ sở bộ Năng Lượng. Tổng thống thăm quan nơi cài đặt các tấm quang năng mặt trời. Trong khi thăm bộ Năng Lượng, ông Obama cũng thảo luận về mục tiêu khí thải mới tại một hội nghị bàn tròn với các nhà cung ứng liên bang. Tổng Thống Obama hy vọng thực hiện những bước tích cự ở trong nước sẽ tăng áp lực chính trị lên các quốc gia khác để họ cũng làm tương tự. (Nguyên Trân)