30/11/2015 | 0

TT Obama, Putin thảo luận về Syria, Ukraine

TT Obama, Putin thảo luận về Syria, Ukraine

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức Tòa Bạch Ốc thông báo Tổng Thống Barack Obama và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria và tình hình tại Ukraine trong một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh khí hậu ở Paris.

Ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhắm vào phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Syria và không tập trung vào các cuộc tấn công quan sự chống lại các nhóm nổi dậy chống lại Tổng Thống Bashar al-Assad. Ông Obama nói với ông Putin rằng ông tin là ông Assad phải từ bỏ quyền lực trong khuôn khổ quá trình chuyển đổi. Cả hai nhà lãnh đạo đều thông báo các ngoại trưởng của họ sẽ tiếp tục làm việc cho một quá trình ngoại giao.

Tổng Thống Barack Obama bày tỏ sự hối tiếc về cái chết gần đây của một phi công Nga, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ của Nga tại biên giới với Syria. Phi cơ bị bắn hạ dẫn tới việc Moscow điều động một hệ thống hỏa tiễn tiên tiến tới Syria. Ông Obama khuyến khích giảm căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc thảo luận tổng thống Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh giải pháp ngoài cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông nói thêm rằng các biện pháp chế tài chống Nga có thể bãi bỏ khi Moscow tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. (Nguyên Trân)