14/07/2015 | 2

TT Obama phủ quyết mọi dự luật ngăn chặn thỏa thuận

TT Obama phủ quyết mọi dự luật ngăn chặn thỏa thuận

Washington, DC. (CBS) – Dự đoán con đường khó khăn phía trước để thuyết phục Quốc Hội ủng hộ thỏa thuận nguyên tử với Iran, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố ông sẽ phủ quyết bất kỳ dự luật nào ngăn chặn thỏa thuận.

Quốc Hội có 60 ngày để xem xét thỏa thuận toàn diện. Nếu Quốc Hội bác bỏ thỏa thuận, và Tổng Thống Barack Obama phủ quyết việc bác bỏ, Quốc Hội cần hai phần ba số phiếu để vượt qua phủ quyết của tổng thống. Sáng Thứ Ba, từ Tòa Bạch Ốc, ông Obama cho biết ngăn chặn Iran chế tạo bom nguyên tử là lợi ích an ninh quốc gia. Không có một giải pháp ngoại giao như vậy sẽ có cơ hội xảy ra chiến tranh ở Trung Đông, khi các quốc gia khác cảm thấy bắt buộc phải theo đuổi chương trình nguyên tử của riêng mình.

Thỏa thuận sẽ hạn chế khả năng phát triển vũ khí nguyên tử của Iran trong vòng 10 năm và thực hiện các cuộc thanh tra quốc tế mới các cơ sở nguyên tử của nước này. Thỏa thuận cũng giữ nguyên lệnh cấm vận vũ khí thêm 5 năm nữa và cấm phi đạn trong 8 năm, nhưng có thể chấm dứt sớm hơn nếu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế xác định rằng Iran đã đạt được các mục tiêu của thỏa thuận có liên quan đến việc bãi bỏ mọi công trình hiện nay hướng tới vũ khí nguyên tử, một lời cáo buộc mà Tehran nhiều lần phủ nhận. Đổi lại, các nước P5+1 đồng ý bãi bỏ chế tài kinh tế đối với Iran ngay khi Iran tuân thủ các yêu cầu của thỏa thuận nguyên tử. (Nguyên Trân)