23/10/2015 | 0

TT Obama phủ quyết dự luật quốc phòng Hoa Kỳ

TT Obama phủ quyết dự luật quốc phòng Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama chính thức phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 612 tỷ Mỹ kim, gởi trả dự luật về lại Quốc Hội hôm thứ Năm.

Ông cho biết lý do phủ quyết vì đây là một dự luật nhằm tăng tiền cho chi tiêu chiến tranh. Đây là cách nhằm tránh việc cắt giảm ngân sách tự động cho các chương trình quân sự. Trả lời câu hỏi của báo chí, Tổng thống Obama nói ông sẽ trả dự luật lại cho Quốc Hội, và thông điệp gởi cho họ rất đơn giản, đó là hãy làm điều này một cách đúng đắn. Ông cho biết chính phủ đang trong tiến trình thảo luận về ngân sách. Ông muốn Quốc Hội tìm ra một ngân sách tài trợ phù hợp cho nền an ninh quốc gia, cũng như an ninh kinh tế. Hiện nay ông Obama và thành viên Dân Chủ đang thúc đẩy một thỏa thuận ngân sách rộng lớn hơn. Thỏa thuận này nhằm giải quyết việc cắt giảm chi tiêu bắt buộc ở nội địa thay vì cung cấp thêm kinh phí cho Ngũ Giác Đài.

Tuy nhiên đảng Cộng Hòa hiện nay đang kiểm soát Quốc Hội, cho rằng đảng Dân Chủ thiếu trách nhiệm khi chơi trò chính trị với nền an ninh quốc gia. Quốc Hội chỉ trích chính phủ muốn bảo vệ chương trình chi tiêu cho thú cưng, tại một thời điểm mà Hoa Kỳ đang đối mặt với các mối đe dọa gia tăng trên thế giới. Đảng Cộng Hòa cam kết sẽ huy động 2 phần 3 lá phiếu của Quốc Hội để chống lại sự phủ quyết của ông Obama. (Mai Đức)