20/06/2015 | 0

TT Obama nói phân biệt chủng tộc là tai họa mà người Mỹ phải cùng chiến đấu

TT Obama nói phân biệt chủng tộc là tai họa mà người Mỹ phải cùng chiến đấu

San Francisco, California. (Reuters) – Sau vụ nổ súng ở nhà thờ của người da đen ở tiểu bang South Carolina, Tổng thống Obama nói với các thị trưởng rằng phân biệt chủng tộc vẫn là một tai họa mà người Mỹ phải cùng chiến đấu để chống lại.

Tại Hội nghị các thị trưởng Hoa Kỳ được tổ chức ở San Francisco hôm thứ Năm, tổng thống nhắc lại việc ông ủng hộ dự luật kiểm soát súng, nói những bi kịch giống như bi kịch xảy ra ở South Carolina cần có phản ứng tích cực hơn. Ông nói thông cảm và chia sẻ đau buồn đối với các nạn nhân là không đủ, mà người Mỹ phải thống nhất trong việc kiểm soát súng. Ông tự tin rằng một đất nước trải qua cú sốc sau vụ nổ súng ở Charleston sẽ siết chặt quyền mang súng. Ông nói sự thay đổi sẽ đến trong một ngày nào đó, đồng thời bác bỏ chỉ trích cho rằng ông đang chính trị hóa các chết của 9 người da đen ở nhà thờ Emmanuel. Ông gọi bạo lực súng là một khủng hoảng và người Mỹ trên toàn quốc phải trả một giá đắt trong cuộc khủng hoảng này.

Chỉ riêng năm 2013 có hơn 11 ngàn người Mỹ bị giết vì bạo lực súng. Ông lên án Quốc Hội không hành động sau vụ nổ súng ở Newtown, Connecticut, vào năm 2012, giết chết 26 người gồm 20 trẻ em và 6 người lớn. Ông không biết dự luật kiểm soát súng có ngăn chặn được điều đã xảy ra ở Charleston không, nhưng ông tin chỉ cần chặn một hung thủ thì số người chết sẽ giảm bớt. (Mai Đức)