07/09/2015 | 0

TT Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiệp đoàn

TT Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiệp đoàn

Chicago, Illinois. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama nhắc tới cầu thủ Tom Brady của đội New England Patriots trong bài diễn văn ngày Lễ Lao Động để lập luận rằng mọi người đều cần có nghiệp đoàn để bảo vệ họ tại sở làm.

Tuần trước, thẩm phán đã bãi bỏ lệnh cấm thi đấu bốn trận mà NFL đưa ra đối với cầu thủ Brady, liên quan tới vụ bê bối làm xẹp banh. Hiệp Hội Các Cầu Thủ NFL là nghiệp đoàn đấu tranh để dỡ bỏ lệnh cấm. Ông Obama kỷ niệm ngày lễ bằng bài diễn văn tại Bữa Sáng Lễ Lao Động của Hội Đồng Lao Động Greater Boston. Trước khi đọc diễn văn, tổng thống đã ký lệnh hành pháp, yêu cầu các nhà thầu liên bang phải trả cho nhân viên tới 7 ngày nghỉ bệnh mỗi năm. Tổng thống cho biết hành động trên sẽ trả giúp cho 300,000 người hiện không được trả lương khi nghỉ bệnh và thêm ngày nghỉ bệnh được trả lương cho nhiều người lao động khác.

Ngoài ra, trong bài diễn văn của mình, tổng thống cũng kêu gọi đảng Cộng Hòa tại Washington thông qua ngân sách vào cuối tháng này để tránh việc đóng cửa chính phủ, một hành động mà ông coi là lỗi lầm không bị ép buộc. (Nguyên Trân)