06/02/2016 | 0

TT Obama & người ủng hộ kiểm soát

TT Obama & người ủng hộ kiểm soát

Burbank, California. (Reuters) – Theo Reuters, Tổng thống Obama là một trong số hàng triệu người Mỹ vô tình tham gia vào các công ty sản xuất súng đạn, trong khi cổ phiếu của các quỹ hỗ tương này tăng lên mức kỷ lục.

Video tại một trường bắn ở Burbank cho thấy số người tới tập bắn súng ngày càng tăng. Theo các nhà phân tích, họ mua vũ khí để tự vệ trước các vụ nổ súng hàng loạt nhưng đồng thời cũng kêu gọi luật kiểm soát súng chặt chẽ. Palmer Bailey là chủ tiệm Guns Direct ở Burbank, cho biết doanh số tăng lên sau các vụ tấn công chết người ở Paris và San Bernadino. Ông xác nhận chưa khi nào tiệm ông bận rộn như vậy trong 5 năm qua. Tổng thống Obama là người nhiệt tình ủng hộ luật kiểm soát súng gắt gao, nhưng không thể thúc đẩy Quốc Hội thông qua luật này. Giữa lúc đó, người dân kéo nhau đi mua súng vì sợ sau này việc mua bán sẽ khó hơn. Nhưng theo phân tích của Reuters, một điều mà ít ai để ý là hàng triệu người chống đối súng lại là hàng triệu người vô tình tham gia vào các công ty sản xuất súng, trong khi cổ phiếu của các quỹ hỗ tương này tăng lên mức kỷ lục.

Ngay cả Tổng thống Obama cũng có tiền trong quỹ hưu trí, là quỹ mua nhiều cổ phần của công ty súng đạn. Cổ phần của ông Obama rất nhỏ, khoảng 30 Mỹ kim, nhưng điều này phản ảnh một sự đột biến lớn trong đầu tư. Và cũng ít ai biết rằng quỹ hỗ tương là nguồn cung cấp tài chính cho các kế hoạch hưu trí và tiết kiệm đại học. (Mai Đức)