06/06/2016 | 1

TT Obama mượn diễn văn mừng tháng Ramadan công kích Donald Trump

TT Obama mượn diễn văn mừng tháng Ramadan công kích Donald Trump

Washington, DC – Tổng thống Obama ban hành một tuyên bố vào tối Chủ Nhật, gởi lời chúc tốt đẹp đến người Hồi giáo tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, nhân dịp tháng lễ Ramadan bắt đầu.

Trong tuyên bố, Tổng thống Obama nói rằng đối với nhiều người, tháng này là cơ hội để tập trung phản ảnh và phát triển đức tin, sự tha thứ, sự kiên nhẫn và khả năng phục hồi, lòng từ bi đối với những người kém may mắn, và sự thống nhất giữa các cộng đồng. Ngay trên nước Mỹ này, ông cảm thấy may mắn khi có nhiều cộng đồng Hồi giáo khác nhau. Có người là thành viên của nhiều thế hệ. Có người chỉ mới đến trong thời gian ngắn. Nhưng cộng đồng của họ có nhiều bác sĩ, luật sư, nghệ sĩ, giáo viên, nhà khoa học, nhà tổ chức cộng đồng, công chức và thành viên quân đội.

Nhân dịp này, Tổng thống Obama chỉ trích ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vì kêu gọi cấm cửa người Hồi giáo. Tổng thống viết ông cam kết ủng hộ mạnh mẽ cộng đồng người Mỹ theo đạo Hồi ở Hoa Kỳ, bác bỏ những tiếng nói tìm cách chia rẽ hoặc giới hạn quyền tự do tôn giáo hoặc quyền dân sự.

Tổng thống Obama cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chào đón người nhập cư và người tị nạn đến đất nước này, trong đó có cả người Hồi giáo. Trong tuyên bố này, tổng thống cho biết sẽ mời một số người Mỹ theo đạo Hồi tới Tòa Bạch Ốc để mừng lễ Eid. Đây là lễ đánh dấu tháng Ramadan kết thúc. (Mai Đức)