13/11/2015 | 0

TT Obama: Mục tiêu là thu hẹp hoạt động của ISIS

TT Obama: Mục tiêu là thu hẹp hoạt động của ISIS

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết ông tập trung vào việc thu hẹp và hạn chế hoạt động của phiến quân quốc gia Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Nhưng ông thừa nhận rằng tổ chức này tiếp tục gây ra rắc rối cho đến khi Trung Đông ổn định. Trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama nói mục tiêu của Hoa Kỳ là hạn chế khả năng quân sự của phiến quân Hồi giáo, cắt đứt các nguồn cung cấp và ngăn chặn mọi nguồn tài chính của họ. Ông Obama đưa ra bình luận trên hôm thứ Sau, khi khi biết tin quân đội Hoa Kỳ giúp lực lượng người Kurd trong cuộc tấn công ở miền bắc Iraq, đồng thời phi cơ không người lái Hoa Kỳ nhắm vào một chiến binh hung ác người Anh có tên John Thánh Chiến.

ABC News cho biết cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng trong chương trình Good Morning America sáng Chủ Nhật. Theo Tổng thống Obama, tổ chức này không mạnh mẽ hơn trước và cũng không chiếm giữ nhiều phần đất ở Iraq, mặc dù các chiến binh của tổ chức này vẫn đặt ra mối đe dọa. Ông nghĩ rằng nếu muốn chiến thắng phiến quân Hồi giáo, Hoa Kỳ cần liên kết với người Hồi giáo Sunni nhiều hơn, kêu gọi người Hồi giáo Sunni giúp đỡ nhiều hơn.

Ông cho biết khi nào Tổng thống Syria Assad không còn là mối đe dọa với người Hồi giáo Sunni, khi nào không còn xung đột giữa Shia và Sunni, các vấn đề sẽ được giải quyết. (Mai Đức)