09/06/2016 | 0

TT Obama lo cho đảng Cộng Hòa

TT Obama lo cho đảng Cộng Hòa

New York, New York. (Reuters) – Tổng thống Obama ca ngợi 2 ứng cử viên Dân Chủ vì có một tiến trình vận động tranh cử lành mạnh trong thời gian qua.

Ngược lại, tổng thống bày tỏ mối quan tâm đối với các đối thủ Cộng Hòa của họ. Tổng thống Obama đưa ra ý kiến trên khi ông xuất hiện trong chương trình Tonight Show Starring Jimmy Fallon vào tối hôm qua. Chương trình được thu hình tại New York, một ngày sau khi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton thắng lớn tại cuộc bầu cử sơ bộ New Jersey và California, cũng như ở vài tiểu bang khác, đưa bà tới chỗ trở thành phụ nữ đầu tiên nhận được sự đề cử của đảng Dân Chủ.

Khi được hỏi ông suy nghĩ gì về kết quả các cuộc bầu cử sơ bộ tối thứ Ba, Tổng thống Obama trả lời ông nghĩ rằng Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders mang tới những ý tưởng mới và năng lượng khổng lồ. Ông Sanders không chỉ thúc đẩy mà còn thách thức đảng Dân Chủ. Theo tổng thống, điều đó giúp cho bà Clinton trở thành một ứng cử viên tốt hơn.

Trong khi Tổng thống Obama dự đoán rằng đảng Dân Chủ cuối cùng sẽ đoàn kết, bất chấp việc ông Sanders cam kết tiếp tục vận động tranh cử cho tới tháng 7, ông tỏ ra ít lạc quan hơn về đảng Cộng Hòa cũng như về ứng cử viên Donald Trump. Tổng thống nói đất nước này chỉ hoạt động tốt khi 2 đảng thực sự nghiêm túc, tìm cách cùng giải quyết những vấn đề. (Mai Đức)