24/06/2016 | 1

TT Obama lập tượng đài đầu tiên cho quyền đồng tính

TT Obama lập tượng đài đầu tiên cho quyền đồng tính

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama chỉ định nơi xảy ra các cuộc bạo loạn Stonewall ở Manhattan là tượng đài quốc gia về quyền đồng tính đầu tiên.

Đây là nơi phong trào quyền đồng tính thời hiện đại bắt rễ gần 5 thập niên trước. Tượng Đài Quốc Gia Stonewall sẽ được đặt ở Công Viên Christopher, một công viên nhỏ đối diện quán rượu nổi tiếng Stonewall Inn, rộng 7.7 mẫu tại Greenwhich Village, nơi cuộc nổi dậy diễn ra, sau khi cảnh sát đột kích vào một quán bar của người đồng tính vào năm 1969.

Ông Obama cho biết đài tưởng niệm sẽ kể câu chuyện về cuộc đấu tranh cho quyền đồng tính, cũng như phong trào dân quyền trở thành một phần của nước Mỹ. Tuyên bố thành lập đài tưởng niệm được đưa ra khi các nhà hoạt động mừng một năm Tối Cao Pháp Viện quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc. Một năm sau, hầu hết người Mỹ tiếp tục ủng hộ quyền hợp pháp của các cặp đồng tính.

Theo kết quả thăm dò của CBS News, 58% người Mỹ ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, trong khi 33% phản đối. (Nguyên Trân)