22/05/2015 | 1

TT Obama không chấp nhận thỏa thuận xấu

TT Obama không chấp nhận thỏa thuận xấu

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận xấu trong cuộc đàm phán nguyên tử với Iran.

Nói chuyện với Giáo Hội Adas Israel, một trong những giáo hội nổi bật nhất tại Washington, DC để kỷ niệm tháng Di Sản Người Mỹ Do Thái, ông Obama nói thỏa thuận nguyên tử với Iran có tên ông trong đó, do đó không ai có đóng góp cá nhân lớn hơn trong việc bảo đảm thực hiện lời hứa. Ông cam kết với an ninh của Israel và muốn có được một thỏa thuận tốt. Thỏa thuận mà các bên đã đạt được với Iran đã ngăn chặn hoặc kiềm chế một phần chương trình nguyên tử của Iran. Nay họ đang tìm kiếm một giải pháp toàn diện. Đầu tháng 4 vừa qua, Iran và 6 cường quốc thế giới đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ, phác thảo những hạn chế trong chương trình nguyên tử của Iran nhằm ngăn cản nước này phát triển vũ khí nguyên tử và hướng đến một hiệp ước chính thức trước thời hạn cuối tháng 6.

Theo thỏa thuận, Iran sẽ giảm khả năng làm giàu uranium để đổi lấy việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt từ phương Tây theo từng giai đoạn. Trong khi đó, các viên chức chính phủ Israel cáo buộc thỏa thuận khung sẽ được nhớ đến như một sai lầm lịch sử cho Tehran. (Nguyên Trân)