21/05/2016 | 0

TT Obama khởi hành cho chuyến thăm Châu Á

TT Obama khởi hành cho chuyến thăm Châu Á

WASHINGTON DC. (Reuters) -Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lên đường đến châu Á vào ngày thứ Bảy nơi ông dự kiến sẽ tới thăm Việt Nam lần đầu tiên trong vai trò là một tổng thống.

Ông Obama sau đó sẽ đi đến Sendai, Nhật Bản cho các cuộc họp hội nghị thượng đỉnh G7, tổ chức nhóm bảy cường quốc công nghiệp. Trong khi ở Nhật Bản ông Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima. Nhật Bản và Hoa Kỳ đang tìm cách trình bày chuyến thăm của ông Obama tới Hiroshima như là một bằng chứng của một liên minh vững chắc, và một bước tiến tới việc phi hạt nhân trên thế giới.

Các phụ tá đã cho biết là tổng thống Obama sẽ không xin lỗi khi ông viếng thăm Hiroshima. Ông Obama sẽ là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên còn tại chức đã đến nơi duy nhất bị ném một trái bom nguyên tử đầu tiên của thế giới vào thứ Sáu 27 tháng 5. Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đi cùng với tổng thống.

Quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, giết chết khoảng 140,000 người. Đa số người Mỹ tin là các vụ đánh bom là cần thiết để chấm dứt chiến tranh và giảm thiểu tổn thất nhân mạng của cả Hoa Kỳ và của Nhật. (Lê Hoàng)