25/06/2015 | 1

TT Obama khẳng định Hoa Kỳ không nghe lén điện thoại của TT Hollande

TT Obama khẳng định Hoa Kỳ không nghe lén điện thoại của TT Hollande

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama tái khẳng định trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Pháp Francois Hollande vào hôm thứ Tư, rằng Washington cam kết chấm dứt việc nghe lén các đồng minh vì đây là điều không thể chấp nhận.

Cuộc trò chuyện qua điện thoại của hai vị tổng thống được văn phòng của ông Hollande công bố, diễn ra sau khi website WikiLeaks tiết lộ vào hôm thứ Ba rằng Cơ quan An ninh Quốc gia NSA nghe lén ba vị tổng thống gần đây nhất của Pháp. Những tiết lộ mới nhất về hoạt động gián điệp giữa các đồng minh Tây phương gây ra nhiều tranh cãi, được đưa ra sau khi có tin NSA nghe lén điện thoại của các lãnh đạo Đức. Đồng thời, Cơ quan Tình báo Đức BND hợp tác với NSA để theo dõi các viên chức cũng như các cơ quan khác ở châu Âu.

Trong buổi họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết tổng thống Obama nói rất rõ về việc Hoa Kỳ không nhắm vào và sẽ không nhắm vào các cuộc trò chuyện qua điện thoại của Tổng thống Pháp. Trước đó, Tổng thống Hollande tổ chức cuộc họp khẩn cấp gồm các vị bộ trưởng và các chỉ huy quân đội. Cũng hôm thứ Tư, đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Pháp. Văn phòng tổng thống Hollande cho biết một viên chức tình báo cao cấp của Pháp sẽ bay sang Hoa Kỳ để thảo luận về vấn đề này, và tăng cường hợp tác giữa hai nước. (Mai Đức)