10/09/2015 | 0

TT Obama kêu gọi ủng hộ thỏa thuận Iran

TT Obama kêu gọi ủng hộ thỏa thuận Iran

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đã tranh thủ tình cảm của các cựu chiến binh và mẹ của các binh sĩ bị thiệt mạng trong khi phục vụ để hỗ trợ thỏa thuận nguyên tử với Iran và kêu gọi Quốc Hội bỏ phiếu thuận cho thỏa thuận.

Trong cuộc họp mặt với các cựu chiến binh và các Bà Mẹ Sao Vàng tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama nói những cựu chiến binh và gia đình họ nhắc nhở mọi người về những hậu quả khi vội vã tham gia chiến tranh. Họ hiểu ý nghĩa hành động mà không có sự ủng hộ quốc tế rộng lớn và khi không xem xét những hiệu quả ngoài ý muốn. Tổng thống cho biết sự hậu thuẫn của các cựu chiến binh có thể tạo không gian chính trị cần thiết cho các thành viên Quốc Hội, những người về cá nhân thì ủng hộ thỏa thuận nhưng phải chịu áp lực chính trị để chống lại thỏa thuận.

Theo ông Obama, Hoa Kỳ có rất nhiều công cụ và phải cố gắng giải quyết vấn đề mà không cần viện tới quân đội. Họ cần hiểu rằng đôi khi phải hành động quân sự, nhưng đây không phải là biện pháp đầu tiên và Hoa Kỳ chắc chắn không làm như vậy trên cơ sở cân nhắc chính trị. (Nguyên Trân)