12/06/2015 | 0

TT Obama kêu gọi ủng hộ dự luật thương mại

TT Obama kêu gọi ủng hộ dự luật thương mại

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama kêu gọi các thành viên của đảng Dân Chủ tại Quốc Hội ủng hộ chương trình nghị sự thương mại của ông, khi mục tiêu thúc đẩy kinh tế Hoa Kỳ của ông gắn liền với Á châu.

Vài giờ trước khi các nhà lập pháp biểu quyết dự luật, mà tâm điểm là thỏa thuận thương mại Vành Đai Thái Bình Dương, ông Obama tới thăm Quốc hội cùng với Bộ Trưởng Lao Động Thomas Perez, thể hiện nỗ lực lôi kéo sự ủng hộ của đảng Dân Chủ trong vòng 24 giờ qua. Tổng Thống đã gặp mặt lãnh đạo thiểu số tại Hạ Viện Nancy Pelosi và cùng bà tham dự cuộc họp kín với các dân biểu của đảng Dân Chủ. Khoảng 35 phút sau, khi rời phòng họp, ông không bình luận về tiến bộ đạt được mà chỉ mỉm cười.

Nhiều thành viên của đảng Dân Chủ đang quan ngại về một chương trình giúp người lao động bị ảnh hưởng của thỏa thuận thương mại. Dự luật thương mại cho phép ông Obama quyền nhanh chóng để hoàn tất thỏa thuận Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương phải được Hạ Viện thông qua. Ông Obama hiếm khi gặp mặt các nhà lập pháp tại Capitol Hill để thúc đẩy các ưu tiên lập pháp của mình, thay vào đó, ông thường gặp họ tại Tòa Bạch Ốc, hoặc gởi các viên chức cao cấp của mình tới làm việc tại Capitol.

Thỏa Thuận Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương có 12 quốc gia tham gia, chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu và gần được hoàn tất. (Nguyên Trân)